Những vấn đề chung của giáo dục học - Thái Duy Tuyên (Đại học Sư phạm, 2012)
Trình bày đối tượng, hệ thống khái niệm và phạm trù, xác định nhiệm vụ và nghiên cứu phương pháp của khoa học giáo dục, vai trò của giáo dục đối với việc hình thành và phát triển nhân cách, mục đích, nguyên lí giáo dục quốc dân. Vai trò, nhiệm vụ, yêu cầu về phẩm chất và năng lực của người thầy giáo THCS, đồng thời nêu các mối quan hệ của thầy giáo trong hoạt động sư phạm