Giá trị nghệ thuật tượng thờ thế kỷ XVII trong chùa Việt ở Bắc bộ - Triệu Thế Việt (H. Văn hoá Thông tin, 2013)
Xác định các khái niệm mỹ thuật liên quan đến tượng nhân dạng, đặc điểm người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ. Nghiên cứu giá trị của ngôi chùa Việt trong đời sống văn hoá tinh thần của người Việt và trong bối cảnh văn hoá Đông Nam Á, những điều kiện xã hội tác động đến điêu khắc và trang trí của tượng thờ thế kỷ XVII trong chùa Việt. Khái quát sự ra đời của các tượng thờ qua các thời kỳ, các quy chuẩn tạo hình của tượng thờ và các phong cách mỹ thuật, sự bài trí tượng thờ qua các thời kỳ lịch sử và đặt trong mối tương quan với tượng thờ Ấn Độ, Trung Quốc, Champa... Khảo tả, đánh giá về nghệ thuật điêu khắc và trang trí của tượng thờ trong chùa Việt thế kỷ XVII
Thư mục: tr. 182-191. - Phụ lục: tr. 221-295
Keywords: Tôn giáo -- Nghệ thuật -- Thế kỷ 17 -- Bắc bộ (Việt Nam); Tượng thờ -- Thế kỷ 17 -- Việt Nam; Đồng bằng Bắc Bộ; Việt Nam; Điêu khắc; Chùa; Tượng; Bắc bộ