Con người, môi trường và văn hóa - Nguyễn Xuân Kính (Khoa học xã hội, 2014)
Giới thiệu văn hoá truyền thống, văn hoá cổ truyền, phân kì văn hoá Việt Nam trong quan hệ giữa con người, môi trường và văn hoá, ứng xử văn hoá của người Việt với nước, các lễ hội, trang phục, ẩm thực, luật tục của người Việt. Vai trò của văn hoá dân gian trong việc thể hiện bản sắc văn hoá dân tộc. Những quan niệm của nhà nho và người nông dân về gia đình, những hiểu biết về nghệ nhân dân gian, nghề và làng nghề, văn hoá dân gian, về vấn đề xã hội, và về người trí thức trong các nước có truyền thống Nho học phương Đông...