Phương pháp Lagrange cho bài toán cực trị có điều kiện và ứng dụng - Nguyễn Thị Ái (Đại học Đà Nẵng, 2015)
Trình bày một số khái niệm cơ bản về Topo trong Rn, các kết quả về tập hợp, ánh xạ và khái niệm cực trị tự do, cực trị có điều kiện. Phát biểu bài toán cực trị có điều kiện cho bởi phương trình, sự tồn tại nghiệm và các điều kiện cần và đủ để có cực trị có điều kiện. Từ cơ sở lý thuyết đó ta đưa ra 2 phương pháp để giải bài toán cực trị có điều kiện. Đặc biệt trình bày cụ thể Phương pháp nhân tử Lagrange cho n phuơng trình và m điều kiện ràng buộc. Ứng dụng của phương pháp nhân tử Lagrange cho những bài toán cực trị có điều kiện trong chương trình phổ thông và một số hướng sáng tạo một số bài toán ấy.