Cơ sở dữ liệu hướng đối tượng. - Hoàng Bảo Hùng (Thông tin và Truyền thông, 2015)
Tổng quan về mô hình dữ liệu. Các khái niệm cơ bản trong mô hình dữ liệu hướng đối tượng. Phương pháp chuyển đổi dữ liệu giữa cơ sở dữ liệu quan hệ và hướng đối tượng. Ngôn ngữ truy vấn đối tượng OQL. Tối ưu hóa truy vấn đối tượng. Một số mô hình cơ sở dữ liệu hướng đối tượng mở rộng.