Hóa học các nguyên tố hiếm và hóa phóng xạ - Phạm Đức Roãn (Đại học Sư phạm, 2015)
Các nguyên tố hiếm họ s,p,d. Các nguyên tố đất hiếm. Tính chất và trạng thái oxi hóa các nguyên tố đất hiếm. Trạng thái tự nhiên. Phương pháp tách, phân chia, tinh chế các nguyên tố đất hiếm. Phương pháp phân bố (chiết), phân chia, tinh chế các nguyên tố đất hiếm. Phương pháp sắc kí phân chia, tinh chế các nguyên tố đất hiếm. Một số ứng dụng của nguyên tố đất hiếm. Các hạt cơ bản và hạt nhân nguyên tử. Sự phóng xạ. Các nguyên tố phóng xạ tự nhiên. Sự biến đổi nhân tạo các nguyên tố (điều chế các đồng vị phóng xạ nhân tạo). Định luật phân rã phóng xạ. Các lĩnh vực nghiên cứu và các phương pháp thực nghiệm trong hóa phóng xạ. Đo độ phóng xạ. Tác dụng sinh học của các tia phóng xạ. An toàn phóng xạ (an toàn hạt nhân).