Từ ngữ chỉ giới trong ca dao người Việt - Đỗ Thị Phương Dung (Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, 2017)
Đề tài góp phần tìm hiểu một lĩnh vực còn khá mới mẻ và thú vị trong nghiên cứu ngôn ngữ từ góc độ ngôn ngữ học xã hội. Với phạm vi nghiên cứu là ca dao, chúng tôi mong muốn đưa ra những quan niệm mới, cách nhìn khái quát hơn về giới trong các sáng tác dân gian phong phú này, nhằm góp phần xây dựng được hệ thống đặc điểm từ ngữ chỉ giới trong ca dao dưới góc nhìn ngôn ngữ học trên hai bình diện từ vựng và ngữ nghĩa. Nghiên cứu đề tài này, chúng tôi mong muốn tìm hiểu thêm những biểu hiện phong phú về tâm hồn, tình cảm, tư tưởng quan niệm của dân gian về từ ngữ chỉ giới qua ca dao người Việt, đồng thời nâng cao nhận thức về sự ảnh hưởng, giá trị, ý nghĩa của ca dao đến đời sống văn hóa tinh thần của người Việt.