Đặc điểm ngôn ngữ - văn hóa địa danh thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) - Đoàn Thị Mỹ Dung (Trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, 2017)
Trình bày cơ sở lí luận về địa danh học và tổng quan nghiên cứu địa danh, vấn đề địa danh, địa bàn nghiên cứu, phương pháp, cách tiếp cận đặc điểm ngôn ngữ - văn hóa các địa danh ở thành phố Tam Kỳ. Khảo sát địa danh thuộc các loại hình khác nhau được phân bố và tồn tại theo các đối tượng địa lí trong phạm vi địa bàn thành phố Tam Kỳ. Thống kê, miêu tả đặc điểm cấu trúc các địa danh ở thành phố Tam Kỳ trên các phương diện: mô hình phức thể địa danh, các đặc điểm ngữ pháp, nguồn gốc của thành tố chung và tên riêng địa danh. Miêu tả đặc điểm định danh các địa danh thành phố Tam Kỳ ở các khía cạnh phương thức định danh, đặc điểm ngữ nghĩa và giá trị phản ánh hiện thực của địa danh; đặc trưng văn hóa thể hiện qua thành tố chung và tên riêng của phức thể địa danh.