Lí luận văn học - La Khắc Hoà; Trần Đình Sử; Nguyễn Xuân Nam; Phùng Ngọc Kiếm (Đại học Sư phạm, 2016)
Nghiên cứu chung về văn học. Phương thức tồn tại của văn học, văn bản, tác phẩm và một số đặc trưng của văn học như: Ngôn từ, nghệ thuật, sự kiện, cốt truyện, trần thuật, nhân vật, kết cấu, nội dung, ý nghĩa cùng những thể loại tác phẩm văn học gồm thơ, truyện, tiểu thuyết, kịch, kí, chính luận...