Xã hội Việt Nam từ thế kỷ XVII Thu nhặt tài liệu để giúp vào sự giải quyết những vấn đề quan hệ đến cuộc sinh hoạt của dân tộc Việt Nam ( Tạp chí Thanh Nghị) - Nguyễn Trọng Phấn (Nxb. Tp. Hồ Chí Minh, 2016)
Tập hợp các bài viết mô tả về: Chính trị, đời sống, xã hội Việt Nam từ thế kỷ XVII qua sự quan sát, ghi chép của những người phương Tây đến Việt Nam thời gian này