Giáo trình lịch sử Việt Nam -Tap 3 - Nguyễn Cảnh Minh (Đại học Sư phạm, 2008)
Tiến trình phát triển của lịch sử Việt Nam từ thế kỉ XVI đến năm 1858: Sự sụp đổ của nhà Lê Sơ và các cuộc chiến tranh phong kiến; tình hình chính trị Đàng Ngoài và Đàng Trong; những bước phát triển mới về kinh tế, tình hình văn hoá tư tưởng. Cuộc khủng hoảng của chế độ phong kiến và phong trào đấu tranh của nông dân.Tình hình kinh tế, chính trị và chính sách của nhà Nguyễn