Tìm hiểu tiếng Việt lịch sử - Nguyễn Ngọc San. (Đại học sư phạm, 2003)
Vấn đề nguồn gốc của tiếng Việt; Ngữ âm tiếng Việt qua các giai đoạn; Một cách nhìn lịch sử về kho từ vựng tiếng Việt; Một vài vấn đề ngữ pháp tiếng Việt lịch sử; Vận dụng tri thức tiếng Việt lịch sử vào việc dạy tiếng và văn.