Quốc tử giám và trí tuệ Việt - Đỗ Văn Ninh. (Thanh niên, 1999)
Việc lập văn miếu Quốc tử giám là một bước tiến của đạo Khổng, đánh dấu một bước phát triển của nền giáo dục nước ta, nhằm đào tạo lớp quan liêu trị nước, nằm trên phương hướng vươn lên của thời đại.