Nước Pháp bước vào thế kỷ XXI : Nghiên cứu về tương lai của nước Pháp = Entrer dans le XXI siecle Essai sur l'identité francáie - Le Roy Ladurie, Emmanuel. (Khoa học xã hội, 1999)
Cuốn sách này nghiên cứu sâu về bản sắc dân tộc và phát huy bản sắc ấy trong quá trình toàn cầu hoá.