Cơ học đất - Lê Xuân Mai. (Xây dựng, 2005)
Định nghĩa và đối tượng nghiên cứu. Đặc điểm và nội dung của môn học. Sơ lược lịch sử phát triển của môn học. Bản chất vật lý của đất và phân loại đất. Xác định ứng suất trong nền đất. Biến dạng và độ lún của nền đất. Cường độ và ổn định của nền đất. Tính toán áp lực đất lên lưng tường chắn. Các thí nghiệm đất hiện trường.