Lịch sử Việt Nam. Tập 1 - Trần Văn Giàu; Trần Bạch Đằng; Mạc Đường (Tp.HCM : Nxb Trẻ, 2001)
Thiên nhiên Việt Nam; Những đặc trưng nhân chủng tộc người ở Việt Nam; Các dân tộc thiểu số ở Việt Nam; Sự hình thành một nền văn hoá mang bản sắc dân tộc; Ngôn ngữ và chữ viết các dân tộc ở Việt Nam; Quốc hiệu và cương vực qua các thời đại; Những lớp cư dân đầu tiên.
Keywords: Lịch sử Việt Nam; Lịch sử -- Việt Nam