Chính sách ngôn ngữ văn hoá dân tộc ở Việt Nam - Trần Trí Dõi. (Đại học quốc gia Hà Nội, 2003)
Giao tiếp bằng ngôn ngữ và vai trò của ngôn ngữ trong đời sống xã hội; Quan điểm của Đảng và nhà nước ta về vấn đề ngôn ngữ văn hoá ở vùng dân tộc thiểu số Việt Nam; Tiếng mẹ để và tiếng phổ thông qua cách nhìn nhận của người dân tộc thiểu số ở nước ta; Một vài vấn đề trong chính sách ngôn ngữ văn hoá và vấn đề chữ viết của các dân tộc thiểu số; Về chính sách ngôn ngữ các dân tộc thiểu số của một số quốc gia trên thế giới và khu vực.