Hỗn độn và hài hòa - Trịnh Xuân Thuận. (Khoa học và kỹ thuật, 2003)
Chân lý và cái đẹp; Ngẫu nhiên và tất yếu: lịch sử Hệ Mặt trời; Hỗn độn trong guồng máy vũ trụ và cái bất định trong cái tất định; Vẻ đẹp khắc khổ của đối xứng; Những điều ky lạ trong thế giới các nguyên tử; Vũ trụ sáng tạo; Tính hiệu quả đến phi lý của tư duy.