Cuộc phiêu lưu của Hấc Phin - Twain, Mark, 1835-1910.; Xuân Oanh (Hà Nội : Văn học, 2000)
Đây không phải chỉ là 1 câu chuyện kể những cuộc phiêu lưu ly kỳ của 2 chàng thanh niên, 1 da đen, 1 da trắng, mà còn là 1 bản án sâu sắc tố cáo những cái bỉ ổi của 1 xã hội chỉ biết lấy đồng đôla... để quan hệ giao tiếp.
Keywords: Tiểu thuyết; Văn học Mỹ; Mac Tuen; Tiểu thuyết Hoa Kỳ