Sụp đổ Các xã hội đã thất bại hay thành công như thế nào? - Diamond, Jared (Tủ sách Tinh hoa tri thức thế giới, 2007)
Những nghiên cứu so sánh về sự sụp đổ của các xã hội tiên tiến cổ xưa trên toàn thế giới, những tác động môi trường của các xã hội cổ xưa và vai trò của những tác động này tới sự sụp đổ xã hội. Những nghiên cứu so sánh về mối quan hệ giữa sự hưng thịnh và suy vong của các nhà nước. Những nỗ lực để giải quyết các vấn để môi trường và nâng cao chất lượng môi trường ở từng địa phương