Giáo trình lịch sử Việt Nam - Nguyễn Cảnh Minh (Đại học Sư phạm, 2010)
Tiến trình phát triển của lịch sử Việt Nam từ thời nguyên thuỷ đến thế kỉ X: Các giai đoạn phát triển của xã hội nguyên thuỷ; sự tồn tại của các quốc gia cổ đại và các nền văn hoá lớn trên đất nước Việt Nam; thời gian bị phong kiến phương Bắc độ hộ hơn một nghìn năm và phong trào đấu tranh giành độc lập lâu dài, liên tục của nhân dân ta thời Bắc thuộc; xây dựng nền văn hoá và văn minh Việt Nam thời cổ đại