(untitled) - Vũ, Thị Phượng (Hà Nội, 2006)
Sách trình bày những kỹ năng và phương pháp cơ bản để giao tiếp trong kinh doanh đạt hiệu quả: hoạt động giao tiếp (nền tảng của quá trình giao tiếp, môi trường tổ chức của quá trình giao tiếp...); làm thế nào để nói đạt kết quả; phát triển kĩ năng viết trong giao tiếp; những vấn đề giao tiếp qua báo chí...
Keywords: Psychology, industrial,International relation