Giành lấy khách hàng lớn (Từ điển Bách khoa, 2005)
Hướng dẫn thực tế, đơn giản, ngắn gọn về từng vấn đề trong bán hàng, marketing: cách thu thập thông tin về khách hàng, cách lập kế hoạch thăm hỏi khách hàng một cách hữu hiệu, cách trao đổi trực tiếp với khách hàng... từ đó giúp tập thể marketing và doanh nghiệp dành được nhiều khách hàng, đem lại nhiều lợi nhuận, giành được ưu thế cạnh tranh