Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường ở một số khu công nghiệp phía Bắc tới sức khỏe cộng đồng - Trần, Văn Tùng (Khoa học Xã hội, 2005)
Trình bày các quan hệ giữa công nghiệp hoá, phát triển bền vững và sức khoẻ cộng đồng ở hai khía cạnh: Phân tích quan hệ lí thuyết và nêu những bằng chứng về thảm hoạ môi trường tác động tiêu cực tới sức khoẻ cộng đồng ở một số nước trên thế giới; Điều tra đánh giá về thực trạng công nghệ, thái độ của doanh nghiệp đối với trách nhiệm bảo vệ môi trường, mức độ ô nhiễm ở Phú Thọ, Hải Phòng, Hà Nội; Nêu kinh nghiệm và các giải pháp bảo vệ môi trường tại một số nước Đông Nam Á, đề xuất kiến nghị bảo vệ môi trường