(untitled) (Thành phố Hồ Chí Minh, 2005)
...Giai đoạn 1887 đến 1932 là giai đoạn mở đầu cho dòng văn học chữ Quốc ngữ của Việt Nam và cũng là giai đoạn mở đầu cho nền văn học lãng mạn. Mặc dù vậy, những tác phẩm lãng mạn thời kỳ này đã sớm khẳng định chỗ đứng của mình trong văn học Việt Nam. Nhiều tác phẩm như những bản tình ca, hấp dẫn, cuốn hút độc giả từ đầu đến cuối. Tập I, quyển 1 giới thiệu các tác phẩm của Nguyễn Trọng Quản, Nguyễn Chánh Sắt, Trần Quang Nghiệp, Lê Hoằng Mưu, Nguyễn Trọng Thuật, Hồ Biểu Chánh,...
Keywords: Vietnamese prose literature,Vietnamese fiction,Văn xuôi Việt Nam,Tiểu thuyết Việt Nam; 19th century,19th century,Thế kỷ 19,Thế kỷ 19