(untitled) - Bùi, Minh Trí (Hà Nội, 2003)
Một cách tiếp cận khác của phương pháp Mô hình hoá là Quy hoạch thực nghiệm khi không có đủ thông tin để xây dựng ngay mô hình giải tích. Người ta phải tiến hành thực nghiệm và từ kết quả thực nghiệm dự toán dạng mô hình, sau đó dùng phương pháp bình phương cực tiểu để nhận được mô hình biểu diễn gần đúng tốt nhất đối tượng thật sự, cuối cùng là dùng phương pháp thống kê kiểm định mô hình thu được. Ở mức độ cao hơn, người ta dùng mô phỏng ghi lại trên MTĐT quá trình xảy ra trong thực tế và phân tích kết quả để hiểu qui luật tác động của hệ thống, dự đoán hành vi của hệ thống, dự đoán hiệu quả và các biện pháp cũng như chiến lược điều khiển mà ta có thể áp dụng; từ đó chọn ra giải pháp thích hợp nhất. Mô hình toán học là một trong các mô hình trừu tượng gồm một hệ thống các biểu thức toán học mô tả các đặt trưng của đối tượng được mô hình hoá. Mô hình vật chất là các hình mẫu thu nhỏ các mô hình hoạt động của các dụng cụ và thiết bị, mô hình nhà cửa trong thiết kế cấu trúc, và các mô hình kinh tế.
Keywords: Economics, mathematical models