Bí mật cuộc đời người Mỹ làm "sống lại" Đặng Thùy Trâm (Văn hóa Dân tộc, 2006)
Nếu "Nhật Ký Đặng Thuỳ Trâm" đang là ngọn lửa cháy rực ở Việt Nam thì trong 35 năm qua, hai người đã có công ủ ngọn lửa đó là Frederic Whitehurst và Nguyễn Trung Hiếu. Những cuộc tìm kiếm và gặp Nguyễn Trung Hiếu của phóng viên Uyên Ly ngay trên đất Mỹ. Người giữ lửa" Frederic Whitehurst với bản tự truyện đầy đủ nhất viết riêng cho bạn đọc về cuộc đời đầy giông bão và những giọt nước mắt của ông....Vậy là bắt đầu một chuỗi sự kiện. Ngôi mộ bé nhỏ khiêm nhường nép bên nghĩa trang Từ Liêm - Hà Nội với nụ cười trong sáng mãi mãi ngưng đọng trên bia mộ ở tuổi 28 của cô gái ấy bỗng rộn ràng người viếng thăm. Đức Phổ Quảng Ngãi - mảnh đất nơi cô nằm xuống, cũng trở nên xôn xao. Và hiện nay thì rất nhiều người nhân hậu đang chung tay, từng viên từng viên gạch, để xây dựng một bệnh xá mang tên cô. Đặng Thuỳ đã sống lại. Không phải thân xác. Đương nhiên. Sống lại về mặt linh hồn. Như mẹ chị - bà Doãn Ngọc Trâm đã nói "Thuỳ đang về". Đã cháy lên một ngọn lửa từ cô. Người Mỹ - cựu chiến binh tham chiến Việt Nam - chuyên gia chất nổ hàng đầu một thời của FBI - Giáo sư - tiến sĩ hoá học - mang tên Frederic Whitehutst suốt 35 năm đã nâng niu cuốn nhật ký - những di vật vô vàn thường rơi rớt lại trên những bãi chiến trường mà đối phương thường nhặt được bên thi thể của kẻ thù. Với một lòng kính trọng, 35 năm nay ông và anh trai Robert Whitehurst đã không ngừng tìm kiếm địa chỉ người mẹ của cô để trả lại cho bà cuốn nhật ký.....