Đạt chất lượng : (Trẻ, 2005)
Làm thế nào để có thể kiểm soát chất lượng trong khi vẫn duy trì thế cạnh tranh trên thương trường? là điều mà rất nhiều người quản lý doanh nghiệp luôn tự hỏi. Trong cuốn sách này, bạn sẽ có cơ hội để khám phá các khía cạnh của việc thực hiện chất lượng, các tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng cũng như các kỹ thuật và các công cụ sử dụng trong kiểm soát chất lượng tại doanh nghiệp của bạn. Tất cả điều này sẽ giúp bạn duy trì thế cạnh tranh của doanh nghiệp. Khi hoàn thành cuốn sách này, bạn có thể: Giải thích được bốn nguyên lý cơ bản của một hệ thống quản lý chất lượng; Mô tả các bước của quá trình áp dụng hệ thống quản lý chất lượng; Thực hiện các phép tính xác suất và thống kê đơn giản có liên quan đến kiểm soát chất lượng; Trình bày các kỹ thuật kiểm soát quá trình bằng thống kê; Giải thích ý nghĩa và cách thức áp dụng các công cụ thống kê cơ bản vào việc kiểm soát chất lượng