(untitled) - Nguyễn, Bách Khoa (Hà Nội, 2003)
Tài liệu đề cập đến những nội dung chính như là quản lý nguồn nhân lực từ góc độ quản lý đến marketing, tiếp cận marketing hiện đại người tuyển dụng thực chất là nhà quản trị marketing giao tiếp truyền thống, tối ưu hóa việc quản lý các đợt tuyển dụng, truyền thông nội bộ, đòn bẩy của sự thay đổi.
Keywords: Personnel management