Nghiệp vụ phục vụ khách sạn - Nguyễn, Thị Tú (Thống Kê, 2005)
Giáo trình gồm 4 chương giới thiệu về nghiệp vụ lễ tân; nghiệp vụ buồng; nghiệp vụ bàn và nghiệp vụ bar. Giới thiệu các thao tác kỹ thuật phục vụ cơ bản và quy trình phục vụ về nghiệp vụ lễ tân, nghiệp vụ buồng, nghiệp vụ bàn, nghiệp vụ bar và đưa ra một số tình huống thường gặp khi phục vụ khách. Những kiến thức về nghiệp vụ trong giáo trình giúp cho các nhà quản trị tác nghiệp có căn cứ để xây dựng các định mức về lao động, về cơ sở vật chất kỹ thuật; về các chuẩn mực thao tác và trình tự phục vụ. Những kiến thức nghiệp vụ giúp cho các nhà quản trị tác nghiệp biết cách tổ chức phối hợp phục vụ và xử lý tốt những tình huống cho các đối tượng khách trong thực tiễn kinh doanh, đồng thời có thể kiểm tra giám sát và chỉ đạo kịp thời hoạt động phục vụ nhằm đảm bảo chất lượng các dịch vụ cung cấp cho khách, đem lại hiệu quả kinh doanh cao cho doanh nghiệp.