(untitled) - Mohamad, Amir Ahmad (Hà Nội, 2013)
Nội dung sách gồm nhiều chủ đề khác nhau từ cách phục vụ trong khách sạn, nhà hàng theo phong cách Phương Tây cho đến sự đa dạng của các nền văn hóa khác nhau trên toàn thế giới, nhưng dịch vụ chất lượng để có thể cạnh tranh thị phần một cách thành công nhất.
Keywords: Hotel management,Service indusries,Quản trị khách sạn,Công nghiệp dịch vụ; Management