Cấu trúc dữ liệu và giải thuật - Nguyễn, Đình Hóa (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2004)
Quá trình trừu tượng hóa dữ liệu để giải bài toán dẫn đến các mô hình dữ liệu, kiểu dữ liệu khác nhau. chúng có thể há phức tạp, các kiểu dữ liệu cơ sở có sẵn không thể biểu diễn được. Cần phải kết hợp nhiều thành phần dữ liệu khác nhau theo một cách nào đó thành một thực thể thống nhất mới đủ thể hiện các mô hình mới, các kiểu mới đó.