Cơ hội của Chúa : - Nguyễn, Việt Hà (Hội Nhà Văn, 2006)
Cơ hội của Chúa với những khái quát tài tình, là sự khẳng định chân giá trị cuộc sống thời đại mới. Biết bao bon chen, kỳ thị, cùng biết bao ước mơ khát vọng cao đẹp được bày tỏ nhưng cái tài của nhà văn là đằng sau những sự kiện, những éo le của số phận, không thấy sự bình phẩm của tác giả mà Nguyễn Việt Hà dành khoảng lặng ấy cho chính độc giả. Tác giả đã đem đến cho bạn đọc bức tranh sống động cùng những cảm nhận mới về giới công chức Việt Nam hiện đại. Thời đại công nghiệp thật muôn màu và con người bươn chải trong đó cũng muôn vẻ, không ai giống ai, và cơ hội mỗi người mỗi khác. Nguyễn Việt Hà đã dựng nên những nhân vật mang tính khá điển hình như Hoàng, Bình, Tâm, Lâm, Sáng, Nhã… Mỗi người được khắc họa đầy đủ về tính cách, thế giới nội tâm đặc biệt là chí hướng. Mỗi người có quan điểm sống riêng. Người thì xu thời, người ngay thẳng, người sống bằng lý trí, người sống bằng tình cảm… tất cả góp phần tạo nên bản chất, hiện thực của đa số giới trẻ ngày nay.