Việt nam trong Asean - Phạm, Đức Thành (Khoa học Xã hội, 2006)
Cuốn sách là tập hợp các bài tham luận tại hội thảo khoa học "Việt Nam trong ASEAN: Nhìn lại và hướng tới" nhân dịp kỷ niệm 10 năm Việt Nam gia nhập ASEAN, gồm 4 phần: Phần I: Những vấn đề chung, các tác giả đã tổng kết, đánh giá những thành tựu, lợi ích và những vấn đề còn tồn tại trong quá trình hội nhập của Việt Nam vào ASEAN. Phần II trình bày về hợp tác chính trị – an ninh và quan hệ đối ngoại. Các tham luận nêu rõ Việt Nam đã tích cực tham gia và có nhiều sáng kiến đóng góp trong lĩnh vực hợp tác chính trị an ninh và phát triển quan hệ đối ngoại. Phần III đề cập đến vấn đề hợp tác và liên kết kinh tế. Các tác giả cho rằng việc Việt Nam tham gia ASEAN đã tạo ra môi trường thuận lợi hơn cho sự ổn định, phát triển kinh tế và hội nhập có hiệu quả vào khu vực và quốc tế. Đây cũng là cơ sở góp phần để Việt Nam đoạn tuyệt với cơ chế quan liêu bao cấp, chuyển mạnh sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Phần IV nói về hợp tác chuyên ngành và các vấn đề văn hoá - xã hội, tập trung vào các vấn đề như hợp tác khoa học công nghệ, hợp tác về giáo dục, hợp tác về văn hoá,...