Nhà văn tiền chiến và quá trình hiện đại hóa trong văn học Việt Nam từ đầu thế kỷ XX cho tới 1945 : - Vương, Trí Nhàn (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2005)
Sách trình bày về khái niệm hiện đại, nói về văn xuôi hiện đại mà bỏ qua những đóng góp của các tác giả như Hoàng Ngọc Phách, Nhất Linh, Khái Hưng,... đó là một thiếu sót. Mặc dù khó lòng nói Lê Văn Trương là một tác gia lớn nhưng đương thời đây là một tác gia được nhiều người đọc. Phần chính của quyển sách nói về các tác giả như Ngô Tất Tố, Nguyễn Tuân, Thạch Lam, Vũ Bằng, Vũ Trọng Phụng,...