Văn hóa Đông Nam Á - Nguyễn, Tấn Đắc (Khoa học Xã hội, 2009)
Tác phẩm là công trình nghiên cứu có giá trị vừa bao quát vừa chuyên sâu về văn hóa khu vực trên nhiều bình diện: Khu vực Văn hóa, Chủng tộc - Ngôn ngữ - Chữ viết, Địa lí và văn hóa nông nghiệp, Văn hóa bản địa, Bản đồ Văn hóa, Lịch sử Văn hóa… Cuốn sách gồm 9 chương, trích dẫn nhiều tư liệu quý dưới dạng bản đồ, chữ viết, sơ đồ, hình ảnh ở mỗi chương sách: Chương I: Khu vực văn hóa Đông Nam Á ; Chương II: Các nhóm chủng tộc, nhóm ngôn ngữ và chữ viết Đông Nam Á ; Chương III: Đất đai và văn hóa nông nghiệp Đông Nam Á ; Chương IV: Gió mùa và văn hóa nông nghiệp Đông Nam Á ; Chương V: Gió mùa và văn hóa thương nghiệp Đông Nam Á ; Chương VI: Văn hóa bản địa Đông Nam Á ; Chương VII: Những nguyên tắc và giá trị văn hóa của các nước Đông Nam Á ; Chương VIII: Đông Nam Á và văn hóa Đông Nam Á ; Chương IX: Quá trình nhận thức về khu vực Đông Nam Á