(untitled) - Hoài Anh (Hà Nội, 2006)
Nội dung tiểu thuyết " Tấm long bào" viết về Đinh Bộ Lĩnh và Lê Hoàn, đã thông qua nhân vật xuyên suốt lịch sử thời đại này là Thái hậu Dương Vân Nga. Bà Thái Hậu hiểu được tình thế mất còn của dân tộc, nguyện vọng dân chúng cần một người tài năng trí tuệ hơn người để lãnh đạo cuộc kháng chiến. Vì thế bà đã chủ động khoác áo long bào (áo rồng), biểu tượng của nhà vua lên mình Lê Hoàn. Bào rồng cũng là áo trận. Dương Vân Nga đã thay mặt toàn dân trao sứ mệnh chống giặc cứu nước cho người hiền tài.
Keywords: Historical fiction; Vietnamese