Giáo trình lịch sử địa phương : - Nguyễn, Cảnh Minh (Đại học Sư phạm Hà Nội, 2006)
Nội dung tài liệu gồm có hai phần: Phần lí thuyết và phần thực hành. Phần lý thuyết được biên soạn trong 4 chương. Chương 1 nhằm cung cấp cho người đọc hiểu biết cơ bản về nội hàm của khái niệm lịch sử địa phương, về đối tượng, nhiệm vụ, về vị trí, tầm quan trọng của môn học trong nhà trường. Chương 2 và 3 trang bị cho giáo viên và sinh viên những phương pháp cần thiết trong nghiên cứu và biên soạn lịch sử địa phương, biên soạn bài giảng và giảng dạy lịch sử địa phương ở trường trung học cơ sở. Chương 4 cung cấp những kiến thức cơ bản để tiến hành xây dựng lịch sử nhà trường, xây dựng tổ bộ môn và phòng truyền thống của nhà trường nơi công tác.