Nhìn lại lịch sử - Phan, Duy Kha (Văn hóa Thông tin, 2003)
Ở tập sách "Nhìn lại lịch sử" này, các tác giả đã có hai phương pháp tiếp cận sự thực lịch sử. Đó là cách của "sử": Từ những nguồn tư liệu cũ và mới cộng với những phân tích, lý giải ... để tác giả rút ra kết luận. Đó cũng còn là cách của "văn": Tái hiện những sự kiện, tình huống, hoàn cảnh... để vẽ lại bộ mặt tâm lý nhân vật đúng với hiện thực lịch sử. Do đó, khi đọc tập sách này, chúng ta dễ dàng thấy được những ý mới của các tác giả, kể cả những ý kiến, những vấn đề còn cần phải tiếp tục tranh luận.