Cổ thi tác dịch Việt Nam phong sử : - Nguyễn, Văn Mại (Lao động, 2004)
Việt Nam phong sử được hoàn thành vào năm Duy Tân thứ 8 (1914) khi Nguyễn Văn Mại làm Bố chánh tỉnh Thanh Hoá. Nó thuộc loại công trình sưu tập và biên soạn đầu tiên về thơ phong giao trong dân gian, gồm 100 câu (chương) ca dao Việt Nam có từ triều Nguyễn trở về trước, được xếp theo các thể phú, tỷ, hứng. Mỗi câu ngoài phần Nôm, còn có những chú thích hoặc trưng dẫn lịch sử bằng chữ Hán.