Dạy học vật lí ở trường phổ thông theo định hướng phát triển hoạt động tích cực, tự chủ, sáng tạo và tư duy khoa học - Phạm, Hữu Tòng (Đại học Sư phạm Hà Nội, 2004)
Cuốn sách gồm 3 phần chính: Phần thứ nhất đề cập những vấn đề cơ bản của hoạt động dạy học theo yêu cầu hoạt động học tích cực nói chung của học sinh. Phần 2 đề cập những vấn đề cơ bản của hoạt động dạy học phát triển hoạt động học tích cực của học sinh ở mức độ cao hơn: Tổ chức, định hướng hoạt động tìm tòi sáng tạo giải quyết vấn đề và tư duy khoa học của học sinh. Phần thứ 3 đề cập định hướng nghiên cứu chiến lược dạy học phát triển hoạt động tìm tòi sáng tạo giải quyết vấn đề và tư duy khoa học của học sinh với tư cách là định hướng nghiên cứu khoa học về hoạt động dạy học.