Pháp luật cạnh tranh tại Việt Nam : - Lê, Danh Vĩnh (Tư pháp, 2006)
Việc gia nhập các tổ chức kinh tế quốc tế sẽ không thể cho phép thị trường các nước thành viên thiếu các thiết chế cần thiết để duy trì trật tự kinh doanh. Vì thế, một trong những yêu cầu cần phải được đáp ứng để Việt Nam gia nhập vào WTO là phải có được các khung pháp lý cơ bản của thị trường, trong đó pháp luật cạnh tranh là một bộ phận khá quan trọng. Ngày 03 tháng 12 năm 2004, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua luật cạnh tranh và Đạo luật này có hiệu lực từ ngày 01 tháng 06 năm 2005. Với tư cách là công cụ pháp lý được sử dụng để loại bỏ các biểu hiện không lành mạnh trên thị trường quốc gia. Luật cạnh tranh có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ lành mạnh và khả năng phát triển tự thân của nền kinh tế nội địa, bảo vệ quyền tự do kinh doanh, khơi thông dòng chảy của cạnh tranh trên thị trường và thúc đẩy tiến trình toàn cầu hoá diễn ra nhanh chóng, hiệu quả trên tinh thần phát triển lợi thế so sánh của từng thành viên.