(untitled) - Nguyễn, Đức Chính (Hà Nội, 2006)
Đối với thế hệ cán bộ, công chức của chúng ta hiện nay, chế định thừa phát lại hình như nghe có vẻ xa lạ. Còn đối với các nước thì thừa phát lại tồn tại từ lâu (ví du: ở Pháp trên 100 năm) và thừa phát lại hiện diện ở phần lớn các quốc gia trên thế giới. Ở nước ta, chế định thừa phát lại cũng đã có dưới thời Pháp thuộc và ở Miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Thừa phát lại được hiểu là: Tại phiên toà, họ là hiệu dịch viên, thừa tác viên, làm công việc báo tin Toà đăng đường, Toà bế mạc hay trong khi xét xử gọi tên các đương sự, nhân chứng và thi hành mệnh lệnh giữ trật tự của thẩm toà. Ngoài Pháp đình, thừa phát lại có bổn phận lập các chứng thư để làm chứng cứ, thi hành mọi giấy tờ về tư pháp, tống đạt trát đòi hoặc triệu hoán trạng ra trước Toà án để dự phiên xử, tống đạt giấy đòi nợ, vi chứng thi hành án trục xuất, phát mại tài sản. Cuốn sách giới thiệu tương đối toàn diện về sự xuất hiện, hình thành và phát triển của thừa phát lại ở Việt Nam cũng như vai trò của nó trong hoạt động tư pháp trước đây.
Keywords: Civil procedure,Procedure ( law ); Vietnam