Giáo trình quản lý chất lượng trong các tổ chức - Nguyễn, Đình Phan (Lao động - Xã hội, 2005)
Cung cấp một số khái niệm tổng quát về chất lượng sản phẩm, về khách hàng, về những nguyên tắc chủ yếu trong quản lý chất lượng cũng như chức năng và phương pháp trong quản lý chất lượng.