Kết quả nghiên cứu khoa học nông nghiệp 1976-1978 (Nông nghiệp, 1981)
Sách trình bày các kết quả trong nghiên cứu về thâm canh tăng năng suất lúa và bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý ở các vùng sinh thái khác nhau của nước ta. Để thâm canh tăng năng suất lúa, phải chọn các giống lúa năng suất cao, phải xác định các đặc tính hình thái và sinh lý quyết định năng suất của giống lúa ở nước ta. Kết quả nghiên cứu đầu tiên là chọn các giống lúa mùa năng suất cao, chịu được bệnh bạc lá vi khuẩn. Để giải quyết được giống lúa tốt cho các vùng sinh thái khác nhau trước tiên có thể tranh thủ sử dụng các giống lúa mới đã được tạo ở nước ngoài cùng áp dụng một số biện pháp kỹ thuật như bón phân đạm dưới dạng viên. Về vấn đề bố trí cơ cấu cây trồng hợp lý, kết quả nghiên cứu khí hậu vụ đông của miền Bắc nước ta để bố trí hợp lý cây trồng vào vụ đông. Ngoài ra, sách còn cung cấp kết quả nghiên cứu về mặt cơ sở sinh lý của việc chọn giống và tạo giống hỗn hợp trên cây ngô - được coi là cây màu quan trọng bậc nhất của nước ta