Bài giảng môn học lý thuyết quá trình chụp ảnh - Trần, Văn Thắng (Đại học Bách khoa Hà Nội, 1999)
Cuốn sách "Lý thuyết quá trình chụp ảnh" trình bày những cơ sở lý thuyết của quá trình chụp ảnh nói chung cũng như quá trình chụp ảnh phục chế trong công nghệ in nói riêng. Nội dung của bài giảng đề cập đến những vấn đề cơ bản nhất của quá trình chụp ảnh bằng phương pháp quang cơ: cơ sở hoá - lý của vật liệu chụp ảnh, cơ sở quang học của quá trình chụp ảnh, cơ sở của phép đo cảm quang để đánh giá định lượng của quá trình chụp ảnh, chụp ảnh phục chế và cơ sở chụp ảnh phân màu.