Ajvanhô - Ajvanhoe : - Scott, Walter (Văn học, 2006)
Đây là tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Scốt. Tác giả đa dựa vào bi kịch cũ, ít giá trị, bà Rơnimiđơ của Lôgan(thế kỷ 18). Tác phẩm có giá trị nhân đạo rất sâu sắc, đề cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc.