Việt Nam và các nước Châu á - Thái Bình Dương - Nguyễn Xuân Thắng (KHXH, 1996)
Công trình nghiên cứu một cách có hệ thống các quan hệ kinh tế của Việt Nam với các nước chủ yếu trong khu vực. Tác giả chỉ ra rằng chính sách kinh tế đối ngoại của Việt Nam đa dạng hóa, phương hóa là một xu hướng tất yếu. Đó là quá trình đưa nước ta hội nhập vào cộng đồng kinh tế khu vực ASEAN và tiếp theo là tiến tới tham gia cộng đồng kinh tế Thái Bình Dương.