Địa lí tự nhiên đại cương 3 : - Nguyễn, Kim Chương (Đại học Sư phạm Hà Nội, 2006)
Thổ nhưỡng quyển và sinh quyển là hai quyển thành phần của Trái đất, được hình thành muộn hơn, trên cơ sở của các quyển vô sinh: thạch quyển, khí quyeen và thuỷ quyển. Sự xuất hiện của thổ nhưỡng quyển, sinh quyển và nhất là Loài người - một thành phần của sinh quyển - đã làm biến đổi sâu sắc quá trình địa lí và các quyển thành phần của Trái đất, tạo cho lớp vỏ ngoài Trái đất có những đặc tính khác về chất với các bộ phận còn lại của Trái đất.