Văn xuôi lãng mạn trong trường phổ thông - Đặng, Tương Như (Giáo dục, 2007)
Nội dung giới thiệu về những tuỳ bút, truyện ngắn thể hiện trực tiếp và sâu sắc"cái tôi" trữ tình tràn đầy cảm xúc, đề cập những quan hệ riêng tư, số phận cá nhân và thái độ bất hòa, bất lực trwocs môi trường xã hội tù túng dưới ách đô hộ của thực dân, diễn tả những khát vọng, mơ ước của một bộ phận tri thức có điều kiện tiếp cận tư tưởng và văn hóa phương tây.